Cái nịt là gì? Còn cái nịt mang ý nghĩa gì trên mạng xã hội?

Cái nịt là gì?

Dạo gần đây, giới trẻ gen Z thường hay sử dụng cụm từ “còn cái nịt” vào trong những bài đăng, bình luận, hay vào trong giao tiếp hàng ngày với bạn bè. Cụm từ “còn cái nịt” hot đến mức chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khi lướt trên các trang mạng xã hội. Nhiều người sử dụng cụm từ này là thế, nhưng không phải ai cũng biết cái nịt là gì, và cụm từ “còn cái nịt” có nguồn gốc xuất phát từ đâu? Vì thế, trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về cụm từ đang hot này là gì nhé.

Cái nịt là gì? Từ cái nịt nếu hiểu theo nghĩa là danh từ sẽ mang nhiều nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào ngôn ngữ vùng miền và ngữ cảnh sử dụng từ ngữ. Ví dụ như ở miền Bắc thì cái nịt chính là danh từ dùng để gọi sợi dây chun (hay dây thun) dùng để buộc tiền, giấy tờ,…Còn ở miền Nam, thì từ cái nịt lại được dùng để gọi dây thắt lưng, hay còn gọi là dây nịt, dùng để nịt vào lưng quần tạo điểm nhấn hoặc tránh cho quần bị xệ.

Cái nịt là gì?

Cái nịt là một từ ngữ được sử dụng khá nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cái nịt là gì? Theo từ điển tiếng Việt, cái nịt là tên gọi chung của rất nhiều đồ vật. Tùy thuộc vào ngôn ngữ vùng miền và ngữ cảnh sử dụng. Nếu như ở miền Bắc, thì cái nịt chính là tên gọi của sợi dây chun (dây thun), thường được dùng để buộc tiền, giấy tờ,…Còn theo miền Nam, từ cái nịt lại được dùng để gọi cái thắt lưng, hay dây nịt, dùng để thắt ở lưng quần.

Bên cạnh đó, nếu phân tích “cái nịt” theo phương diện động từ, thì nó được hiểu như một hành động buộc, thắt chặt, cột lại,…một vật nào đó. Ví dụ:

-Nịt bụng: là hành động dùng dụng cụ nịt bụng để nịt vùng bụng lại, giúp vùng bụng trông gọn gàng hơn, thường được chị em sử dụng để siết eo nhỏ lại cho đẹp.

-Nịt ngực: là hành động dùng dụng cụ nịt ngực để nịt vùng ngực lại, thường được các bạn les sử dụng để giấu đi phần ngực của mình.

-Nịt quần: là hành động dùng dây thắt lưng, dây nịt dùng để thắt vào con đĩa ở lưng quần, vừa có công dụng tạo điểm nhấn cho chiếc quần, vừa giúp ôm sát lưng quần, không để quần bị tuột.

Còn cái nịt là gì?
Cái nịt là gì? Cái nịt miền bắc là sợi dây chun để buộc đồ, còn ở miền Nam cái nịt chính là dây thắt lưng hay còn gọi là dây nịt.

Còn cái nịt nghĩa là gì?

Sau khi đã hiểu nghĩa của từ cái nịt rồi thì ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về nghĩa của cụm từ “còn cái nịt” đang gây sốt trên cộng đồng mạng dạo gần đây. Theo chúng tôi tìm hiểu thì nghĩa của cụm từ này thật ra rất đơn giản. Nó được hiểu theo nghĩa “cái nịt” là sợi dây chun hay dây thun nhỏ dùng để buộc tiền. Theo đó, “còn cái nịt” được ví von từ hình ảnh cọc tiền được nịt bằng dây chun, nhưng tiền đã hết chỉ còn lại mỗi cái nịt (dây chun).

Chính hình ảnh đó, nên “còn cái nịt” được dùng theo nghĩa bóng với ý nghĩa là chẳng còn gì cả, chỉ còn mỗi cái nịt thôi. Mà cái nịt là đồ vật có giá trị thấp, được xem là không có giá trị. Nên người ta thường hay dùng cụm từ này với ý chỉ là không còn gì giá trị hết, hết tất cả rồi. 

Ngoài ra, trong một số ngữ cảnh, cụm từ “còn cái nịt” cũng được dùng với ý nghĩa châm biếm một việc gì đó. Thường là dùng để chỉ một sự mất mát nào đó, về mặt tinh thần, tình cảm chỉ còn lại những thứ không có giá trị, không quan trọng nữa. 

Nghĩa của từ cái nịt là gì?
Còn cái nịt mang ý nghĩa là chẳng còn gì cả, chỉ còn mỗi sợi dây thun buộc.

Nguồn gốc của cụm từ “còn cái nịt” là từ đâu?

Cụm từ “còn cái nịt” được nhiều người sử dụng và hiểu được ý nghĩa của nó, tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguồn gốc của cụm từ “còn cái nịt” là từ đâu. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì cụm từ “còn cái nịt” xuất phát từ một video của Tiktoker Tiến Bịp. Đây là một tiktoker thường livestream trên Tiktok và các nền tảng mạng xã hội về các vấn đề về xã hội, tệ nạn và dân trí của con người.

Trong video về cụm từ “còn cái nịt”, đầu tiên Tiến Bịp đã cho rằng, giả sử như có một người nào đó đánh rơi một số tiền lớn trên đường, nếu chẳng may bị người khác nhặt được, thì người làm rơi tiền sẽ chỉ còn cái nịt. Bởi vì, đa số những người nhặt được tiền đều giữ làm của riêng, trong trường hợp họ trả lại cho người đánh rơi, cũng là do bản thân không thể “nuốt trôi” được số tiền đó.

Theo như chia sẻ của Tiến Bịp, thì anh ấy cho rằng, trong chúng ta ít ai có thể vượt qua được lòng tham lam và ích kỷ của bản thân trước một số tiền lớn hoặc đồ vật có giá trị. Phần đông mọi người đều làm theo câu “nhặt được của rơi, tạm thời bỏ túi”, chứ ít ai suy nghĩ đến việc tìm cách trả lại cho người bị mất.

Cũng theo quan điểm của Tiến Bịp thì nếu số tiền bị rơi không nhiều, ví dụ chỉ 20 nghìn đồng, thì người nhặt sẽ sẵn sàng trả lại cho người làm rơi. Còn nếu số tiền đánh rơi là 20 triệu đồng, thì người làm rơi sẽ chỉ nhận lại được cái nịt dùng để buộc tiền mà thôi.

Nguồn gốc của từ cái nịt là gì?
Còn cái nịt có nguồn gốc từ câu chuyện nếu 1 người làm rơi tiền thì họ sẽ bị mất hết, chỉ còn mỗi cái nịt dùng để buộc tiền.

Vì sao “còn cái nịt” là trở nên phổ biến trong cộng đồng mạng đến thế?

Sau buổi livestream đó của tiktoker Tiến Bịp là vào ngày 7/5/2021, thì đoạn video livestream này đã trở nên “viral” trên mạng xã hội, đặc biệt là về cụm từ “còn cái nịt” có trong đoạn video. Bởi vì, trong video của Tiếp Bịp cụm từ “còn cái nịt” được nói theo kiểu vừa châm biếm, vừa có yếu tố hài hước, bằng cách nhấn nhá cách phát âm và chuyển trọng tâm vào chữ “nịt”, nên đã khiến người nghe vô cùng thích thú.

Chính vì thế, mà cộng đồng mạng đã nhanh chóng đua nhau tạo trend và bắt trend “còn cái nịt”, nhằm mục đích ám chỉ việc chẳng còn gì cả, không còn gì hết, mất hết,…Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ còn áp dụng cụm từ này khi giao tiếp, trò chuyện với bạn bè, nhằm tạo không khí hài hước và vui vẻ.

Ví dụ:

-Ê nhà mày còn gì ăn không? Cho tao qua ăn ké với – Còn cái nịt á ăn không? (nghĩa là không còn gì ăn hết)

-Chia tay 1 tháng rồi, em còn yêu anh không? – Còn cái nịt! (nghĩa là không còn yêu đương gì nữa hết)

-Cứ nghĩ rằng sau một năm chăm chỉ đi làm thì mình sẽ có được một khoản tiết kiệm, nhưng hóa ra là…còn cái nịt! (nghĩa là không tiết kiệm được đồng nào hết)

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết đã giúp các bạn biết được cái nịt là gì và vì sao cụm từ “còn cái nịt” lại trở thành hot trend trên mạng xã hội. Mặc dù cụm từ này mang ý châm biếm, hài hước thôi nhưng khi sử dụng các bạn cũng nên nhớ sử dụng đúng ngữ cảnh và đối tượng nhé. Chỉ nên dùng khi tán gẫu với bạn bè đồng trang lứa, chứ không nên dùng với những người lớn tuổi hơn hoặc có vai vế cao hơn mình các bạn nhé.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *