Mối quan hệ phức tạp là gì? Làm sao để thoát khỏi mối quan hệ này?

Mối quan hệ phức tạp là gì

Tình yêu vốn không phải lúc nào cũng đơn giản như mọi người hay nghĩ mà thật ra nó cũng rất phức tạp. Trong một mối quan hệ, mỗi người đều sẽ có những cảm xúc, suy nghĩ, sự kỳ vọng và cách tương tác khác nhau. Cũng chính vì sự khác biệt này về lâu dài nó có thể dẫn đến mâu thuẫn, xung đột và gây ra sự phức tạp trong chuyện tình cảm. Vậy mối quan hệ phức tạp là gì? Làm thế nào để thoát khỏi mối quan hệ này? Hãy cùng mình tìm ra lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Mối quan hệ phức tạp là gì? Trong tình yêu, mối quan hệ phức tạp là mối quan hệ mập mờ và không có danh phận rõ ràng nào giữa hai người. Nó thường xảy ra khi một người muốn vun đắp tình cảm nhưng người kia lại ra sức đạp đổ, muốn buông tay để tìm kiếm một tình yêu khác khiến họ hứng thú hơn. Sự phức tạp trong mối quan hệ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng đa phần là do một trong hai người đã không còn hứng thú với người kia.

Mối quan hệ phức tạp là gì?

Tình yêu là một trạng thái cảm xúc mãnh liệt và vô cùng đặc biệt trong cuộc sống của mỗi người nhưng nó cũng có rất nhiều khía cạnh phức tạp. Nếu bạn tình được một người yêu bạn, hiểu bạn, biết quan tâm và chia sẻ thì đây thực sự là một cảm giác rất tuyệt vời. Nhưng nếu như mình đang ở trong một mối quan hệ mà nó khiến mình cảm thấy băn khoăn, khó chịu, không biết trạng thái này là gì thì có lẽ bạn đã rơi vào mối quan hệ phức tạp.

Vậy mối quan hệ phức tạp là gì? Đây là một mối quan hệ tình cảm không có sự rõ ràng về danh phận. Trong đó, một người sẽ phải chịu nhiều đau khổ, tủi hờn để vun đắp, xây dựng còn người kia thì ra sức đạp đổ và luôn muốn rời đi. Sự phức tạp trong mối quan hệ tình cảm thường xuất phát do nhiều nguyên nhân. Thậm chí, một mối quan hệ được cho là hoàn hảo cũng có thể chuyển thành phức tạp trong chốc lát nếu một trong hai người không còn yêu đối phương nữa. 

Vì vậy, dù nguyên nhân là gì thì mối quan hệ này thường gây ra những điều tiêu cực và ảnh hưởng đến tâm lý của cả hai. Nếu người nào dành nhiều tình cảm hơn sẽ là người phải chịu nhiều đau khổ.

Tìm hiều về mối quan hệ phức tạp là gì
Mối quan hệ phức tạp là gì? Là mối quan hệ không tên, không có sự rõ ràng về danh phận.

Những dấu hiệu cho biết bạn đang trong một mối quan hệ phức tạp

Để biết được mình có đang rơi vào một mối quan hệ phức tạp hay không thì bạn hãy tiếp tục tham khảo những dấu hiệu mà mình chia sẻ dưới đây:

Người đó nói thích bạn nhưng không dành thời gian ở cạnh bạn

Trong một mối quan hệ tình cảm, các cặp đôi thường sẽ dành thời gian cho nhau dù họ có bận rộn đến đâu đi chẳng nữa. Nhưng nếu như có một ai đó nói thích bạn hay yêu bạn nhưng lúc nào cũng bận rộn mà không hề dành thời gian ít ỏi nào cho bạn. Vậy thì có nghĩa là tình cảm của họ dành cho bạn không nhiều như họ đã nói.

Họ ưu tiên thời gian cho công việc, gia đình, bạn bè, sở thích cá nhân và các hoạt động khác chứ không phải là bạn. Họ chỉ xem bạn là một trong những sự lựa chọn cuối cùng của mình sau sự ưu tiên đó và khiến cho bạn cảm thấy mông lung về mối quan hệ giữa cả hai. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang rơi vào một mối quan hệ phức tạp, không rõ ràng và có thể sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi nếu cứ tiếp tục mối quan hệ này.

Họ luôn giữ bí mật về chuyện tình cảm của hai người

Một trong những dấu hiệu cho biết bạn đang trong một mối quan hệ phức tạp rõ ràng nhất đó là họ luôn giữ bí mật về chuyện tình cảm của hai. Họ chỉ xem bạn như một “thú vui” thoáng qua và là một người yêu “bí mật” khi cần thì họ sẽ tìm đến. Nếu như họ nghiêm túc yêu bạn thì đã công khai chuyện tình cảm của cai hai từ lâu rồi chứ không mập mờ để bạn trong bóng tối. Không những vậy, có thể người đó đang có nhiều mối quan hệ mập mờ khác giống như bạn.

Nếu như họ nói với bạn rằng “mình muốn có một tình yêu bình dị, không ồn ào, chỉ cần hai người biết nhau, yêu nhau là đủ” hay “anh/em không muốn công khai chỉ muốn giữ riêng cho tình yêu đôi mình” thì những lời này đều là lừa dối cả. Bạn cũng đừng mềm lòng mà nghe theo vì đây chỉ là sự bao biện cho một mối tình không tên, không rõ ràng của người đó mà thôi.

Hẹn hò nhiều lần nhưng chưa chính thức yêu nhau

Các cuộc hẹn hò trước khi bước vào một mối quan hệ chính thức đều là những bước quan trọng để xem cả hai có phù hợp với nhau và tiến xa hơn được hay không. Thế nhưng đối phương lại dùng những cuộc hẹn như một cái cớ để tìm hiểu nhưng quá trình này lại kéo dài rất lâu mà vẫn chưa có kết quả hay sự cam kết nào cả. Nếu đã hẹn hò nhiều như vậy mà vẫn chưa rõ ràng vậy thì bạn có thể đã rơi vào một mối quan hệ phức tạp rồi đấy.

Những dấu hiệu về mối quan hệ phức tạp là gì
Tuy cả hai đã hẹn hò nhiều lần nhưng vẫn chưa chính thức trở thành người yêu của nhau.

Người đó đang có ý định quay lại với người yêu cũ

Nếu bạn đang có ý định bước vào một mối quan hệ mới với một người vừa chấm dứt mối tình lâu năm thì cần phải thật cẩn trọng. Bởi vì những người vừa mới chấm dứt một mối tình dài như vậy thì chắc chắn trong lòng họ vẫn còn lưu giữ lại những ký ức sâu đậm với người yêu cũ. Cho nên nếu bạn lựa chọn bước vào mối quan hệ với đối phương thì có thể sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Thậm chí, bạn còn có nguy cơ trở thành một người thay thế hoặc họ sẽ chọn quay trở lại với người yêu cũ.

Cách thoát khỏi một mối quan hệ phức tạp

Hầu hết, không ai muốn bản thân mình rơi vào một mối quan hệ phức tạp, không rõ ràng, nhất là những người đang tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc, đáng tin cậy. Sau đây là một số giải pháp giúp bạn thoát khỏi được mối quan hệ này:

Nhìn nhận và suy nghĩ về mối quan hệ này

Khi bạn cảm thấy mối quan hệ giữa cả hai trở nên phức tạp thì điều đầu tiên mà bạn cần làm là xem xét lại quá trình mà mình với đối phương đã trải qua. Có thể nguyên nhân xuất phát từ đối phương và cũng có thể xuất phát từ chính bạn hoặc cả hai. Việc xem xét lại sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều điều và tìm ra những giải pháp phù hợp để tháo gỡ mọi hiểu lầm giữa cả hai.

Nếu như rơi vào trường hợp không thể khắc phục và bạn cũng nhận thức được tình cảm của đối phương dành cho mình ra sao. Vậy thì bạn cần phải dùng lý trí thay vì con tim để tìm cho mình hướng đi tiếp theo.

Quan sát hành động và thái độ của người đó dành cho mình

Trong khoảng thời gian cả hai đang quen nhau, bạn nên dành thời gian để quan sát tình cảm, hành động và thái độ của người ấy dành cho mình. Khi yêu ai cũng trở nên mụ mị, thấy mọi thứ đều là màu hồng nên không nhận biết được người đó yêu mình thật lòng hay là giả dối.

Nếu đối phương yêu bạn thật lòng thì lúc nào cũng sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và an tâm khi ở cạnh nhau. Nhưng nếu bạn thấy họ khá hời hợt, vô tâm, khiến bạn lúc nào cũng sống trong sự hoài nghi. Vậy thì có nghĩa là họ chẳng yêu thương gì bạn đâu.

Thẳng thắn trao đổi với nhau

Sau khi suy nghĩ và nhìn nhận những vấn đề đã xảy ra về mối quan hệ giữa cả hai thì bạn nên thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình với đối phương. Việc đối mặt với nhau để nói ra những suy nghĩ trong lòng sẽ giúp bạn có thể xác định được tình cảm của đối phương dành cho mình thêm một lần nữa. Có thể bạn sẽ phải đối mặt với sự lừa dối và nhiều điều phũ phàng khác của người ấy. Thế nhưng điều này sẽ giúp bạn biết được sự thật và đưa ra những quyết định cho con đường tiếp theo của mình.

Mối quan hệ phức tạp là gì? Làm sao để thoát khỏi nó?
Bạn nên thẳng thắng nói ra những suy nghĩ trong vòng về mối quan hệ giữa cả hai để nhận biết được người đó có yêu mình hay không.

Chấp nhận buông bỏ và tìm kiếm sự khởi đầu mới

Trong một mối quan hệ, nếu đối phương không có tình cảm gì đặc biệt với bạn, không muốn tiến xa hơn mà chỉ muốn duy trì một mối quan hệ không rõ ràng và đem đến những tình huống phức tạp thì bạn nên buông bỏ.

Mặc dù việc rời xa người đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau khổ nhưng nếu bạn biết chấp nhận sự thật và vượt qua được giai đoạn khó khăn này thì nó sẽ giúp cho bản thân bạn trở nên trưởng thành hơn. Biết đâu được trong khoảng thời gian sắp tới bạn sẽ tìm được một người tốt hơn và yêu thương bạn thật lòng thì sao.

Hy vọng rằng những thông tin mà mình đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm mối quan hệ phức tạp là gì và biết cách để thoát khỏi mối quan hệ này. Vì vậy, bạn cần phải thật sáng suốt khi bước vào một mối quan hệ và tránh xa khỏi những mối tình không tên phức tạp để gây đau khổ cho bản thân mình nhé.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *